Hướng Dẫn Cách Cúng Động Thổ Chi Tiết, Đúng Phong Thủy

Hướng Dẫn Cách Cúng Động Thổ Chi Tiết, Đúng Phong Thủy

Price: Contact

Status: Stocking

Theo phong tục truyền thống của người dân Việt Nam, trước khi bắt đầu xây dựng một công trình nào đó thì gia chủ đều sẽ tiến hành các nghi lễ cúng động thổ. Vậy thực hiện một buổi lễ động thổ như thế nào là bài bản và chuẩn phong thủy. Trong bài viết hôm nay, Hoàng Sa Việt sẽ cùng quý vị tìm hiểu nhé!

✅ Nguồn gốc của lễ cúng động thổ?

Theo sách cổ Trung Hoa ghi chép lại, Lễ động thổ đã tồn tại từ rất lâu đời, từ khoảng năm 113 trước Công Nguyên. Năm đó là năm Mậu Thìn, lúc bấy giờ vua Hán Vũ Đế nhận thấy triều đình chỉ có tục cúng lễ tế trời, mà lại không có lễ tế đất, nên đã họp và bàn bạc với quan thần trong triều tổ chức lễ Hậu Thổ tạ ơn thần Đất. Theo tục lệ từ xa xưa, người ta thường làm lễ động thổ vào mùng 3 tết Nguyên Đán.

Lễ động thổ
Tổ chức lễ động thổ cho công trình lớn (Nguồn: Internet)

Lễ động thổ
Lễ khởi công động thổ nhà máy xi măng Tây Ninh (Nguồn: Hoàng Sa Việt)

Tín ngưỡng dân gian người Á Đông cho rằng, việc làm nhà/ công trình nào đó là một trong những việc quan trọng nhất của cuộc đời mỗi người. Việc thực hiện nghi lễ cúng động thổ là để cầu mong mọi người sống, sinh hoạt và làm việc trong ngôi nhà/ công trình đó luôn được mạnh khỏe, gặt hái được nhiều tài lộc và may mắn trong cuộc sống.

✅ Ý nghĩa của lễ cúng động thổ

Từ xa xưa người ta quan niệm rằng, mỗi mảnh đất đều có Thần Linh Thổ Địa coi giữ. Vì thế, những việc tác động đến công thần thổ địa, long mạch khu vực đó (Ví dụ: Xây nhà, công trình công xưởng,...) thì phải có lễ vật cúng động thổ với ý nghĩa xin phép và báo cáo với các vị Thần mảnh đất đó về sự thay đổi sắp diễn ra; Thêm nữa là cầu mong các vị thần độ trì cho mọi điều được may mắn.

Còn xét về mặt quan niệm duy tâm, người Việt cho rằng trên mảnh đất sắp xây dựng đó có thể là nơi chốn của những vong linh đã khuất hoặc là nơi từng được xây dựng chùa chiền/ miếu linh thiêng. Việc cúng động thổ như một sự xin phép các vong linh hãy vui vẻ và hoan hỉ chuyển sang một nơi khác để công trình được tiến hành một cách thuận lợi.

Cúng động thổ
Cúng động thổ có ý nghĩa vô cùng quan trọng (Nguồn: Internet)

✅ Hướng dẫn cách thực hiện nghi thức cúng động thổ

✔ Chọn ngày lành tháng tốt

Trong lễ cúng động thổ, bước chọn ngày lành tháng tốt là rất quan trọng bởi nó phần nào quyết định đến sự bình an, từ đó tăng thêm sự tốt đẹp sau này của công trình đó cũng như chính bản thân gia chủ.

Việc chọn ngày giờ tốt cũng phải tuân theo những quy tắc nhất định của phong thủy. Giờ đó có hợp với tuổi của gia chủ hay không. Kinh nghiệm để lại cho biết, những người thuộc năm Kim Lâu và Hoang Ốc thì không nên xây dựng nhà cửa/ công trình. Với những trường hợp như vậy, những người này phải mượn người tuổi đẹp đại diện cho công trình thi công để đứng tên thay.

Lúc thực hiện thủ tục cúng động thổ, người được mượn sẽ thay chủ khấn vái và gia chủ phải lánh khỏi nơi xây dựng công trình từ 50m trở lên, sau khi hoàn tất việc động thổ mới được trở về.

lễ động thổ
Chọn ngày lành tháng tốt rất quan trọng trong lễ động thổ (Nguồn: Hoàng Sa Việt)

Lưu ý nhỏ: Nên chọn những ngày Can Sinh Chi (Đại Cát), Chi Sinh Can (Tiểu Cát); Và cần tránh những ngày xấu như ngày Hắc đạo, Sát chủ, Trùng tang, Trùng phục,...

✔ Sắm lễ cúng động thổ

Mâm cúng động thổ thể hiện được phần nào sự chỉnh chu, thành tâm và kính trọng của gia chủ đối với các vị thổ thần và các vong linh đã khuất. Tuy nhiên cũng tùy theo điều kiện kinh tế và phong tục tín ngưỡng của từng vùng miền mà đôi khi lễ vật cũng khác nhau. Có thể chỉ là một mâm cơm, đĩa trái cây. Nhưng cũng có nhiều gia chủ sắm lễ lớn như heo, trâu, bò,...

Một mâm cúng động thổ công trình đầy đủ thông thường gồm có những thứ sau đây:

 1. 1 Bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc)
 2. Một con gà.
 3. Một đĩa xôi hoặc bánh chưng.
 4. Một đĩa muối
 5. Một bát gạo, Một bát nước.
 6. Rượu trắng.
 7. Bao thuốc, lạng chè.
 8. Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng.
 9. Một đinh vàng hoa.
 10. Năm lễ vàng tiền.
 11. Năm cái oản đỏ.
 12. Năm lá trầu, năm quả cau. (hoặc 3 miếng trầu cau (đã têm)
 13. Mâm ngũ quả cúng động thổ (Năm quả tròn: 5 loại trái cây).
 14. Chín bông hoa hồng đỏ.
 15. 1 đĩa muối gạo,
 16. 3 hũ nhỏ đựng muối-gạo-nước.
Mâm cúng động thổ
Mâm cúng động thổ đầy đủ (Nguồn: Internet)

Lưu ý khi chuẩn bị đồ lễ cúng động thổ:

 • Đồ cúng phải là đồ sạch, ngon nhất có thể
 • Khi mua không nên mặc cả giá tiền

✔ Chuẩn bị bài khấn động thổ

Cúng động thổ
Tiến hành cúng động thổ (Nguồn: Hoàng Sa Việt)

✔ Tiến hành cách cúng động thổ đúng phong thủy

Bày biện lễ vật lên chiếc bàn đã được chuẩn bị sẵn để giữa khu đất sắp được thi công. Nên chọn chỗ đất đẹp và cao ráo nhất. Gia chủ hoặc người được mượn bắt đầu tiến hành nghi thức cúng.

Đầu tiên, đốt hai cây đèn cầy lên và thắp 07 cây nhang với nam, 09 cây nhang với nữ. Tiếp đến, cắm 3 cây nhang trên mâm cúng, 3 cây nhang dưới đất và 1 cây cầm trên tay với nam (03 cây với nữ). Lưu ý ở bước này, gia chủ quần áo phải lịch sự, chỉnh tề, thắp đèn nhang vái 4 hướng, 8 phương rồi quay vào mâm lễ và khấn.

Đọc bài khấn động thổ xây dựng công trình (Bài văn khấn ở mục phía trên), để cầu xin sự may mắn che chở, độ trì của các vị thần cai quản mảnh đất cũng như cầu sự vui vẻ từ các vong linh đã khuất.

Sau khi cúng xong, hương gần tàn, gia chủ hóa tiền vàng, đồ hàng mã và rải muối gạo. Rồi tự tay cuốc những phát đầu tiên hoặc đặt viên gạch đầu tiên vào chỗ định đào móng để trình với thần Thổ Địa xin được động thổ. Lưu ý viên gạch đó không được thay đổi vị trí trong quá trình thi công. Sau đấy, đội thợ có thể tiến hành công việc thi công.

Sau khi nhang tàn thì gia chủ đổ các chén rượu; Rải bánh, kẹo, gạo, muối ra công trình; Hoa cúng động thổ cắm xuống đất chứ không được mang về nhà. Còn riêng 3 hũ muối, gạo, nước thì cất lại. Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân.

Lễ động thổ
Nghi thức xúc đất trong lễ động thổ (Nguồn: Hoàng Sa Việt)

Trên đây là những thông tin tổng quan về nghi thức cúng động thổ hợp phong thủy cho thi công xây dựng công trình. Hy vọng những chia sẻ trên của Hoàng Sa Việt đã giúp quý khách hàng hiểu hơn về nghi lễ động thổ. Chúc quý khách hàng sẽ có buổi lễ động thổ suôn sẻ và thành công nhất.

40491 views
Gửi đánh giá của bạn cho sản phẩm này!
gửi đánh giá

Hiện chưa có đánh giá nào về sản phẩm này!

0985.999.345