Tư Vấn Lắp Đặt Hệ Thống Âm Thanh Phòng Trà Sân Khấu

Tư Vấn Lắp Đặt Hệ Thống Âm Thanh Phòng Trà Sân Khấu

Giá: Liên hệ

Tình trạng: Còn hàng

  top sản phẩm bán chạy
Đọc Bài

Khi nói đến hệ thống âm thanh phòng trà, sân khấu ca nhạc thì người ta thường nghĩ đến một hệ thống âm thanh có tính chuyên nghiệp rất cao. Thông thường các nhà đầu tư thường là các nghệ sĩ, ca sĩ, các đơn vị hoạt động trong ngành nghề biểu diễn, nghệ thuật, … Họ đầu tư vừa để kinh doanh nhưng và cũng vừa là niềm đam mê. Chính vì lẽ đó, việc đầu tư một hệ thống như vậy sẽ rất quan trọng và đòi hỏi mang tính chuyên nghiệp.

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động sâu trong lĩnh vực âm thanh, ánh sáng, nghệ thuật. Chúng Tôi - Công ty âm thanh ánh sáng Hoàng Sa Việt xin chia sẻ những điểm cần lưu ý sau đây để Quý vị tham khảo trước khi lựa chọn các nhà cung cấp thiết bị âm thanh.

tiết mục biểu diễn chuyên nghiệp tại nhà kịch Tâm Ngọc
Hình ảnh một tiết mục biểu diễn tại một chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp tại sân khấu kịch Tâm Ngọc do Hoàng Sa Việt phụ trách (Nguồn: Hoàng Sa Việt)

✅ Thiết kế hệ thống âm thanh phòng trà, sân khấu ca nhạc đúng chuẩn cần lưu ý những gì?

Trải qua nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này. Chúng tôi hiểu rằng, một hệ thống âm thanh phòng trà, sân khấu ca nhạc có hiệu quả hay không quan trọng nhất vẫn là khâu thiết kế. Thiết kế hệ thống không có nghĩa là mang những sản phẩm đắt tiền phối ghép lại thì sẽ cho ra kết quả tốt. Bản chất việc thiết kế một hệ thống âm thanh phòng trà đó là giải quyết bài toán hợp lý cho 4 yếu tố sau:

 • Đúng công năng của từng hạng mục
 • Thiết bị hoạt động tốt tại không gian, môi trường tại sân khấu đó
 • Vận hành, bảo trì, bảo dưỡng đơn giản
 • Kinh phí đầu tư cho hệ thống phù hợp

Khi thiết kế hệ thống âm thanh phòng trà, sân khấu ca nhạc cần đáp ứng được 4 yếu tố trên thì hệ thống đạt được hiệu quả đầu tư cao nhất. Do đó cho thấy tầm quan trọng trong vấn đề thiết kế hệ thống âm thanh sân khấu ca nhạc là rất quan trọng cần có những giải pháp hợp lý cho từng dự án, công trình để đảm bảo sự hiệu quả, giảm tối đa vấn đề đầu tư không đúng mục đích, không hiệu quả.

hệ thống âm thanh ánh sáng tại sân khấu ca nhạc, thời trang
Hình ảnh hệ thống âm thanh, ánh sáng tại sân khấu ca nhạc (Nguồn: Hoàng Sa Việt)

✅ Cách thiết kế hệ thống âm thanh sân khấu ca nhạc chuyên nghiệp

Hệ thống âm thanh sân khấu ca nhạc thực ra không hề đơn giản, bởi các sân khấu ca nhạc đòi hỏi chất lượng âm thanh, ánh sáng ở một đẳng cấp cao hơn. Khác với các nhà hàng phòng trà ca nhạc, các hội trường. Sân khấu ca nhạc, phòng trà tuy diện tích không lớn nhưng lại là nơi biểu diễn chuyên nghiệp với rất nhiều thể loại nhạc cụ khác nhau. Các phòng trà có chất lượng âm thanh không tốt sẽ ngay lập tức ảnh hưởng đến doanh thu. Bởi mục đích của khách hàng đến nơi đây đó là thưởng thức âm nhạc, trong đó âm thanh, ánh sáng là yếu tố quan trọng mang lại sự thành bại của công việc đầu tư. Chính vì lẽ đó, công tác thiết kế hệ thống cần được thực hiện một cách chuyên nghiệp. Để đầu tư hiệu quả, thiết kế chuẩn xin Quý khách lưu ý những điểm dưới đây:

hệ thống âm thanh phòng trà
Hình ảnh hệ thống âm thanh phòng trà mang phong cách cổ điển (Nguồn: Internet)

✔ Kích thước hệ thống âm thanh tương ứng với kích thước phòng trà, sân khấu ca nhạc

Diện tích của sân khấu ca nhạc sử dụng là bao nhiêu, số lượng khoảng bao nhiêu người để thiết kế âm thanh cho phù hợp. Điều này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc cân nhắc, lựa chọn các thiết bị âm thanh có đủ khả năng khuếch tán đến mọi vị trí của sân khấu ca nhạc, tránh tình trạng mua loa quá to so với không gian hẹp và ngược lại.

Ngoài yếu tố về diện tích cần xem xét yếu tố chiều cao của sân khấu ca nhạc. Trong trường hợp sân khấu ca nhạc trần cao thì việc thiết kế trở nên đơn giản. Nhưng với những sân khấu ca nhạc trần thấp dưới 4m, việc treo các loa công suất lớn sẽ không phù hợp cho những vị trí nghe khác nhau. Phương pháp tốt nhất đối với các sân khấu ca nhạc trần thấp là sử dụng các loa có công suất vừa đủ và dải đều các loa để có thể phát tán âm thanh một cách đồng đều nhất.

✔ Sử dụng các thiết bị đồng bộ, có tính tương thích, thiết kế hệ thống gọn nhẹ

Các thiết bị âm thanh đưa vào trong bản thiết kế nên chọn những thiết bị mới nhất, đơn giản, dễ vận hành, dễ bảo trì và có khả năng update được những công nghệ mới. Không nên sử dụng quá nhiều thiết bị có chức năng bị trùng lặp. Nên tích hợp các hệ thống sao cho gọn nhẹ, dễ dàng chuyển giao công nghệ.

sơ đồ thiết kế hệ thống âm thanh cho sân khấu ca nhạc
Hình ảnh sơ đồ thiết kế hệ thống âm thanh cho sân khấu ca nhạc chuẩn chuyên nghiệp (Nguồn Internet)

✔ Thiết kế nội thất tăng cường khả năng tán âm, tiêu âm giảm dội âm

Điều này quan trọng cho một phòng trà, sân khấu ca nhạc có chất lượng âm thanh chuẩn. Phía các kỹ sư âm thanh sẽ có tư vấn ngay từ giai đoạn đầu để bản thiết kế nội thất tốt nhất cho hệ thống âm thanh. Các vật liệu được dùng để trang trí thường là những vật xốp, mềm, gỗ, rèm để giảm tiếng vang – echo xảy ra trong sân khấu ca nhạc.

trung tâm sự kiện sử dụng vật liệu tiêu âm, tán âm
Hình ảnh trung tâm sự kiện có sử dụng các vật liệu tiêu âm, tán âm (Nguồn Internet)

XEM THÊM: Top 5 micro nhạc cụ Sennheiser được mua nhiều nhất năm 2020

✅Phương pháp lựa chọn các thiết bị âm thanh phòng trà ca nhạc hợp lý nhất.

Các chủ đầu tư thường có tâm lý băn khoăn và lo lắng khi chi tiền đầu tư một hệ thống âm thanh. Bởi âm thanh là một sản phẩm không thể đo đếm ngay được, mà hiệu quả của nó thường sẽ cho kết quả sau một quá trình sử dụng. Hầu hết chủ đầu tư thường tin chọn những đối tác để hợp tác nhằm tránh những rủi ro. Tuy nhiên với những đơn vị chưa từng thực hiện các dự án tương tự hoặc thiếu thông tin về các đơn vị cung cấp thiết bị âm thanh, ánh sáng thì việc lựa chọn một nhà cung cấp không phải là việc đơn giản. Những nội dung dưới đây sẽ chia sẻ với quý khách để Quý khách có thêm thông tin tham khảo.

✔ Mua thiết bị chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng có CO, CQ

Trong trường hợp kinh phí đầu không nhiều thì quý khách có thể mua các sản phẩm có giá mềm hơn của các hãng không quá nổi tiếng trên thị trường. Quý khách không nên mua hàng giả, hàng nhái. Thiết bị âm thanh hiện tại khá đa dạng về chủng loại, giá thành, chất lượng của các hãng chính hãng kể cả hàng China nếu đúng là chính hãng thì vẫn đảm bảo tốt. Việc mua các sản phẩm hàng nhái sẽ chỉ là tiết kiệm trước mắt nhưng chủ yếu hàng nhái được sản xuất tại Việt Nam với chất chất lượng kém. Các đơn vị sử dụng hàng nhái cũng thường là những đơn vị có uy tín không cao.

CO, CQ là giấy chứng nhận chất lượng, xuất xứ hàng hóa là chính hãng được các cục hải quan phía nước sở tại cung cấp cho nhà nhập khẩu.

✔ Lựa chọn các đơn vị đã có uy tín, có kinh nghiệm trên thị trường

Các đơn vị có uy tín, kinh nghiệm trên thị trường họ sẽ rất cẩn thận khi thực hiện một công việc có thể làm ảnh hưởng đến uy tín của họ. Nên tham khảo giá thành từ những đơn vị này trước để có được bản thiết kế hợp lý nhất. Sau đó sẽ tham khảo các đơn vị tương tự để lựa chọn ra một đơn vị có giá thành tốt với thiết bị tương tự.

Trụ sở công ty âm thanh ánh sáng Hoàng Sa Việt
Trụ sở công ty âm thanh ánh sáng Hoàng Sa Việt đơn vị có 10 năm hoạt động uy tín trong ngành
(Nguồn: Hoàng Sa Việt)

✅Các thiết bị âm thanh chuyên sử dụng cho phòng trà, sân khấu ca nhạc gồm những gì?

Dưới đây là các thiết bị âm thanh thường được sử dụng cho sân khấu ca nhạc. Chúng Tôi sắp xếp theo thứ tự mức độ quan trọng giảm dần như sau:

✔ Hệ thống loa Full/Line Array Loa chính dành cho nhà hàng tiệc cưới

Loa chính (loa full) là thiết bị quan trọng nhất trong tất cả các hệ thống âm thanh. Đây là thiết bị dùng để phát tán âm thanh chính cho nhà hàng tiệc cưới phục vụ người nghe phía dưới. Loa full thường có 2 loại đó là Full Line ArrayFull treo tường.

 • Đối với các nhà hàng tiệc cưới có số lượng lớn thông thường chọn dòng loa Line array (yêu cầu trần nhà cao) có thể treo lên cao để phủ đều không gian nhà hàng tiệc cưới.
 • Dòng loa treo tường thường được sử dụng cho nhà hàng tiệc cưới có diện tích nhỏ, hoặc có trần thấp, sẽ được rải đều quanh nhà hàng tiệc cưới. Trong loa full hiện nay có dòng tích hợp sẵn Ampli và DSP phía trong loa được gọi là Active Line Array. Hệ thống loa Active này sẽ giúp việc thiết kế và vận hành một hệ thống âm thanh trở nên rất đơn giản.
loa Line Array Promax tại Vietnam Sound & Lighting Festival tại Prosound Vietnam 2019
Hình ảnh sản phẩm loa Line Array Promax tại Vietnam Sound & Lighting Festival tại Prosound Vietnam 2019
(Nguồn: Hoàng Sa Việt)

✔ Mixer, bàn trộn âm thanh, bộ trộn tín hiệu

Mixer là trái tim của hệ thống, hiện nay các dòng Mixer số Digital Mixer đã rất phổ biến trên thị trường nhằm thay thế các mixer truyền thống. Các mixer số tích hợp nhiều công nghệ giúp việc vận hành một hệ thống trở nên đơn giản và gọn gàng.

Hình ảnh mixer Allen Heath Qu24
Hình ảnh mixer Allen Heath Qu24 rất phổ biến trên thị trường (Nguồn: Hoàng Sa Việt)

✔ Ampli, bộ tăng âm, khuyếch đại âm thanh

Bộ tăng âm, hay còn gọi là Ampli là thiết bị lấy tín hiệu truyền vào từ Mixer sau đó tăng cường biên độ âm thanh để đẩy ra loa, hay còn gọi là cục đẩy. Nếu hệ thống loa có thích hợp sẵn Ampli bên trong thì không cần phải sử dụng thiết bị này.

✔ Bộ xử lý tín hiệu, Processor, Crossover, Equalizer, Compressor

Các thiết bị xử lý âm thanh như: Crossover – Phân tần, Equalizer – Lọc tần số, Compressor – Nén tín hiệu,… Ngày nay được tích hợp sẵn trong 1 thiếu bị gọi là Audio Processor. Thiết bị này nhận tín hiệu từ Mixer đến xử lý theo ý đồ của người cài đặt sau đó chuyển tín hiệu tới các Ampli khuếch đại công suất và đưa ra loa. Các Mixer Digital ngày nay cũng thường có những chức năng này, cho nên trong quá trình thiết kế, các chuyên gia sẽ cần cân nhắc đến sự cần thiết của

Bộ xử lý tín  hiệu DBX PA2
Bộ xử lý tín hiệu DBX PA2 rất phổ biến hiện nay (Nguồn: Internet)

✔ Bộ Micro, Stage box, Jack kết nối, dây loa, dây tín hiệu, bộ phận chia nguồn điện

Đây là những thiết bị nhỏ, những bắt buộc phải cần dùng, chúng Tôi phân loại cuối cùng bởi có rất nhiều sản phẩm cần thiết, tùy vào mỗi yêu cầu mà quý khách có thể chọn lựa số lượng, và chủng loại sao cho phù hợp.

✅ Công ty thiết bị âm thanh ánh sáng lớn tại TPHCM

Có rất nhiều đơn vị có uy tín và có đủ năng lực thực hiện các dự án cung cấp, lắp đặt thiết bị âm thanh tại TPHCM, chúng Tôi không thể nêu tên hết. Tuy nhiên, dưới đây là những doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành có thời gian hoạt động từ 10 năm trở lên và đã khẳng định thương hiệu trên thị trường Việt Nam.

 • Công ty âm thanh ánh sáng Ba Sao Invest.
 • Công ty âm thanh ánh sáng Prosound Center.
 • Công ty âm thanh ánh sáng Việt Thương.
 • Công ty âm thanh ánh sáng Minh Tấn.
 • Công ty âm thanh ánh sáng ShowTech.
 • Công ty âm thanh ánh sáng Hoàng Sa Việt.
 • Công ty âm thanh ánh sáng Tân Hữu Tài.
 • Công ty âm thanh ánh sáng Văn Nghệ Music Center.
 • Công ty âm thanh ánh sáng Trường Thịnh.
 • …….

Tự hào là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực cung cấp, lắp đặt, bán và bảo hành hệ thống âm thanh, ánh sáng tốt nhất tại TPHCM, Hoàng Sa Việt hiện triển khai đa dạng các sản phẩm âm thanh ánh sáng như: Loa Promax, JBL, Mixer Allen Heath,…Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp và chu đáo, Hoàng Sa Việt cam kết mang đến chất lượng dịch vụ tốt và hài lòng nhất cho khách hàng.

Quý vị có nhu cầu lắp đặt hoặc tư vấn, báo giá các loại thiết bị âm thanh ánh sáng cho nhà hàng tiệc cưới, trung tâm hội nghị, hãy liên hệ với đội ngũ của Hoàng Sa Việt ngay từ bây giờ để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể. Hotline: 0942.222.075

1402 lượt xem
Gửi đánh giá của bạn cho sản phẩm này!
gửi đánh giá

Hiện chưa có đánh giá nào về sản phẩm này!

0985.999.345