Đọc Bài

Âm thanh ánh sáng sân khấu hội trường gồm những thiết bị gì?

Hệ thống âm thanh ánh sáng sân khấu hội trường sẽ là sự kết hợp của hệ thống âm thanh hội trường & hệ thống ánh sáng sân khấu lại với nhau để phục vụ những mục đích nhất định. Được gọi là một hệ thống âm thanh ánh sáng đồng bộ. Các thiết bị này được kết hợp và điều khiển bởi một người điều khiển hoặc một phần mềm máy tính để tạo ra một hệ thống âm thanh ánh sáng hoàn chỉnh và tối ưu. Trong đó:

Hệ thống âm thanh hội trường - sân khấu sự kiện

hay còn gọi là Audio System bao gồm nhiều thiết bị khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và quy mô của hệ thống. Dưới đây là một số thiết bị cơ bản trong một hệ thống âm thanh:

 1. Loa (Speaker): là thiết bị chuyển đổi tín hiệu điện thành sóng âm thanh, tạo ra âm thanh và phát ra nó vào không gian xung quanh.

 2. Ampli công suất (Amplifier): là thiết bị tăng cường tín hiệu âm thanh để đưa tín hiệu đó đến loa với cường độ mạnh hơn, giúp cho âm thanh trở nên rõ ràng và sống động hơn.

 3. Bàn trộn Mixer (Mixer console): là thiết bị cho phép người dùng điều chỉnh và kết hợp các tín hiệu âm thanh từ nhiều nguồn khác nhau để tạo ra một tín hiệu âm thanh chung.

 4. Microphone (Mic): là thiết bị thu âm và chuyển đổi âm thanh từ nguồn âm thanh thành tín hiệu điện để truyền tải đến mixer hoặc thiết bị ghi âm khác.

 5. Bộ Equalizer (EQ): là thiết bị điều chỉnh âm lượng, cường độ và tần số của tín hiệu âm thanh.

 6. Cáp kết (Cable): là thiết bị dùng để truyền tải tín hiệu âm thanh từ nguồn tới thiết bị thu và phát.

 7. Bộ xử lý Processor (Sound processor): là thiết bị sử dụng để xử lý tín hiệu âm thanh, giúp tạo ra các hiệu ứng âm thanh đặc biệt và tăng cường chất lượng âm thanh.

 8. Đầu phát nhạc (Player): là thiết bị dùng để phát các tín hiệu âm thanh từ nguồn như CD, DVD, MP3, điện thoại, máy tính...

 9. Bộ điều khiển từ xa (Remote control): là thiết bị dùng để điều khiển các chức năng của hệ thống âm thanh từ xa.

hệ thống âm thanh sân khấu sự kiện
thiết kế hệ thống âm thanh sân khấu sự kiện biểu diễn chuyên nghiệp

Hệ thống ánh sáng sân khấu hội trường

Hệ thống ánh sáng sân khấu hội trường bao gồm nhiều loại đèn sân khấu và phụ kiện khác nhau để tạo ra các hiệu ứng ánh sáng đa dạng và phù hợp với yêu cầu của từng sản phẩm biểu diễn trên hội trường sân khấu & sự kiện biểu diễn ngoài trời. Dưới đây là một số thiết bị cơ bản của hệ thống ánh sáng sân khấu:

 1. Đèn Sân khấu PAR COB: (Parabolic Aluminized Reflector): Đèn PAR COB hay còn được gọi là đèn bạc đúc par là loại đèn ánh sáng mạnh, thường được sử dụng để chiếu sáng chính trên sân khấu. Chúng có thể tạo ra nhiều màu sắc khác nhau và có thể được điều khiển từ xa để thay đổi góc chiếu và độ sáng.

 2. Đèn sân khấu (Spotlights): Đèn rọi điểm được sử dụng để tập trung ánh sáng vào một khu vực nhỏ trên sân khấu, thường là nhân vật đang biểu diễn hoặc đối tượng quan trọng khác. Đèn này thường là loại đèn chiếu khuôn mặt diễn viên, đặc tả nhân vật..

 3. Đèn sân khấu Par LED: Đèn LED là loại đèn tiết kiệm điện năng, có độ bền cao và có thể tạo ra nhiều màu sắc khác nhau, chức năng của đèn Parled là nhuộm màu sâu khấu. Chúng thường được sử dụng để tạo ra các hiệu ứng ánh sáng đặc biệt và thường được điều khiển bởi các hệ thống máy tính.

 4. Đèn sân khấu Fresnel: Đèn Fresnel có độ sáng thấp hơn các loại đèn khác, nhưng lại có thể tạo ra các góc chiếu khác nhau, từ rộng đến hẹp. Đèn Fresnel có công suất thường là 1000-2000W. Chúng có thấu kính để tạo ra các tone màu chuẩn: Ví dụ độ màu là 57K. Chúng thường được sử dụng để chiếu sáng các vùng rộng trên sân khấu. Chiếu tạo ánh sáng hỗ trợ quay phim chụp hình.

 5. Máy khói (Fog machines): Máy khói được sử dụng để tạo ra các hiệu ứng ánh sáng đặc biệt, như tạo ra màn sương trên sân khấu hoặc tạo ra ánh sáng nổi bật khi chiếu sáng đối tượng.

 6. Bộ điều khiển tín hiệu DMX (DMX signal converter): DMX là giao thức điều khiển đèn ánh sáng trên sân khấu. Bộ chuyển đổi tín hiệu DMX sẽ chuyển đổi tín hiệu từ máy tính hoặc thiết bị điều khiển DMX thành tín hiệu điều khiển đèn ánh sáng trên sân khấu.

Các thiết bị ánh sáng này thường được kết hợp với nhau để tạo ra các hiệu ứng ánh sáng phức tạp, phục vụ ý tưởng của đạo diễn trên sân khấu, tổ chức sự kiện trong nhà và ngoài trời.

Khi nói đến Thiết kế, lắp đặt hệ thống âm thanh ánh sáng hội trường, sân khấu ca nhạc thì người ta thường nghĩ đến một hệ thống âm thanh có tính chuyên nghiệp rất cao. Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động sâu trong lĩnh vực âm thanh, ánh sáng, nghệ thuật. Chúng Tôi - Công ty âm thanh ánh sáng Hoàng Sa Việt xin chia sẻ những điểm cần lưu ý sau đây để Quý vị tham khảo trước khi lựa chọn các nhà cung cấp thiết bị âm thanh.

thiết kế hệ thống ánh sáng sân khấu chuyên nghiệp
Công ty thiết kế hệ thống ánh sáng chuyên nghiệp (Hoàng Sa Việt)

Những lưu ý khi thiết kế âm thanh, ánh sáng hội trường sân khấu

Trải qua nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này. Chúng tôi hiểu rằng, một hệ thống âm thanh ánh sáng, sân khấu ca nhạc có hiệu quả hay không quan trọng nhất vẫn là khâu thiết kế. Thiết kế hệ thống không có nghĩa là mang những sản phẩm đắt tiền phối ghép lại thì sẽ cho ra kết quả tốt. Bản chất việc thiết kế một hệ thống âm thanh ánh sáng đó là giải quyết bài toán hợp lý cho 4 yếu tố sau:

 • Sử dụng thiết bị theo công năng của từng hệ thống chuyên nghiệp ví dụ:
 • Âm thanh biểu diễn, âm thanh phòng họp, âm thanh phòng chiếu phim...
 • Thiết bị hoạt động tốt tại không gian, môi trường tại sân khấu đó
 • Vận hành, bảo trì, bảo dưỡng đơn giản, dễ dàng chuyển giao công nghệ.
 • Kinh phí đầu tư cho hệ thống phù hợp, giá rẻ, nhanh thu hồi vốn và tránh lãng phí.

Khi thiết kế hệ thống âm thanh ánh sáng, sân khấu, hội trường, ca nhạc, sự kiện cần đáp ứng được 4 yếu tố trên thì hệ thống đạt được hiệu quả đầu tư cao nhất. Do đó cho thấy tầm quan trọng trong vấn đề thiết kế hệ thống âm thanh sân khấu hội trường là rất quan trọng cần có những giải pháp hợp lý cho từng dự án, công trình để đảm bảo sự hiệu quả, giảm tối đa vấn đề đầu tư không đúng mục đích, không hiệu quả.

thiết kế hệ thống âm thanh phòng họp
thiết kế hệ thống âm thanh phòng họp

Thiết kế hệ thống âm thanh sân khấu hội trường đúng chuẩn

Hệ thống âm thanh sân khấu hội trường thực ra không hề đơn giản, bởi các sân khấu hội trường đòi hỏi chất lượng âm thanh, ánh sáng ở một đẳng cấp cao hơn. Sân khấu hội trường hiện nay thường rất đa năng. Chức năng của một hội trường công ty hay cơ quan không chỉ đơn thuần là dùng cho các buổi hội họp thuyết trình. Nó còn là một sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp, dùng để biểu diễn văn nghệ. Các chương trình sinh hoạt của công ty dành cho công nhân, ban lãnh đạo và các hoạt động kinh doanh khác...Các hội trường có chất lượng âm thanh không tốt sẽ ngay lập tức ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan và doanh nghiệp. Chính vì lẽ đó, công tác thiết kế hệ thống cần được thực hiện một cách chuyên nghiệp. Để đầu tư hiệu quả, thiết kế chuẩn xin Quý khách lưu ý những điểm dưới đây:

hệ thống âm thanh hội trường
Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chất lượng chuyên nghiệp
 1. Xác định mục chính sử dụng của hội trường: Bạn cần xác định mục đích sử dụng của hội trường thường xuyên sử dụng hệ thống âm thanh vào những công việc gì. Theo đó, hãy tập trung sâu vào những nhu cầu đó để thiết kế một hệ thống âm thanh phục vụ tối đa các nhu cầu thường xuyên. Ví dụ: Một hệ thống âm thanh hội trường phục vụ chủ yếu là hội họp sẽ khác với một hệ thống âm thanh phục vụ chủ yếu làm biểu diễn văn nghệ. Sự khác nhau ở chỗ như sau: Hệ thống âm thanh hội trường làm hội họp sẽ kg cần công suất quá lớn, các thiết bị âm thanh nhỏ nhưng được rải đều, không tạo ra áp lực lớn cho người nghe và phù hợp cho các buổi hội họp và không cần loa Sub (loa siêu trầm). Ở chiều ngược lại hệ thống âm thanh hội trường chủ yếu phục vụ văn nghệ thì sẽ có công suất lớn hơn, bố trí nhiều loa lớn và nhiều loa Sub (siêu trầm hơn).

 2. Thiết kế bố trí hệ thống loa: Hệ thống loa cần được đặt ở các vị trí phù hợp để đảm bảo phân bố âm thanh đồng đều trong hội trường. Nếu hội trường có hình dạng phức tạp, bạn nên sử dụng nhiều loa để đảm bảo âm thanh đồng đều trên toàn bộ khu vực.

 3. Lựa chọn loa và thiết bị phù hợp: Bạn cần lựa chọn các loại loa và thiết bị âm thanh phù hợp với nhu cầu của hội trường, phòng họp. Các yếu tố như công suất, độ nhạy, tần số và phạm vi âm thanh cần được xem xét để đảm bảo âm thanh được phát ra một cách chính xác và đủ phủ đều được không gian.

 4. Thiết kế hệ thống dây chuyền âm thanh: Hệ thống dây chuyền âm thanh cần được thiết kế sao cho kết nối giữa các thiết bị được thực hiện một cách chính xác và ổn định. Các yếu tố như độ dài dây chuyền và số lượng thiết bị được kết nối cần được xem xét để đảm bảo âm thanh không bị suy giảm hoặc gây nhiễu.

 5. Sử dụng các thiết bị tương thích và đồng bộ: Các thiết bị âm thanh đưa vào trong bản thiết kế nên chọn những thiết bị mới nhất, đơn giản, dễ vận hành, dễ bảo trì và có khả năng update được những công nghệ mới. Không nên sử dụng quá nhiều thiết bị có chức năng bị trùng lặp. Nên tích hợp các hệ thống sao cho gọn nhẹ, dễ dàng chuyển giao công nghệ.

hệ thống âm thanh hội trường sân khấu
Hệ thống âm thanh hội trường sân khấu dành cho hội họp, thuyết trình

✔ Thiết kế nội thất tăng cường khả năng tán âm, tiêu âm giảm dội âm

Điều này quan trọng cho một phòng trà, sân khấu ca nhạc có chất lượng âm thanh chuẩn. Phía các kỹ sư âm thanh sẽ có tư vấn ngay từ giai đoạn đầu để bản thiết kế nội thất tốt nhất cho hệ thống âm thanh. Các vật liệu được dùng để trang trí thường là những vật xốp, mềm, gỗ, rèm để giảm tiếng vang – echo xảy ra trong sân khấu ca nhạc.

sử dụng vật liệu tiêu âm tán âm
Vách và trần sử dụng vật liệu tiêu âm tán âm

Cách tìm mua thiết bị chính hãng, chọn nhà cung cấp uy tín

Các chủ đầu tư thường có tâm lý băn khoăn và lo lắng khi chi tiền đầu tư một hệ thống âm thanh. Bởi âm thanh là một sản phẩm không thể đo đếm ngay được, mà hiệu quả của nó thường sẽ cho kết quả sau một quá trình sử dụng. Hầu hết chủ đầu tư thường tin chọn những đối tác để hợp tác nhằm tránh những rủi ro. Tuy nhiên với những đơn vị chưa từng thực hiện các dự án tương tự hoặc thiếu thông tin về các đơn vị cung cấp thiết bị âm thanh, ánh sáng thì việc lựa chọn một nhà cung cấp không phải là việc đơn giản. Những nội dung dưới đây sẽ chia sẻ với quý khách để Quý khách có thêm thông tin tham khảo.

✔ Mua thiết bị chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng có CO, CQ

Trong trường hợp kinh phí đầu không nhiều thì quý khách có thể mua các sản phẩm có giá mềm hơn của các hãng không quá nổi tiếng trên thị trường. Quý khách không nên mua hàng giả, hàng nhái. Thiết bị âm thanh hiện tại khá đa dạng về chủng loại, giá thành, chất lượng của các hãng chính hãng kể cả hàng China nếu đúng là chính hãng thì vẫn đảm bảo tốt. Việc mua các sản phẩm hàng nhái sẽ chỉ là tiết kiệm trước mắt nhưng chủ yếu hàng nhái được sản xuất tại Việt Nam với chất chất lượng kém. Các đơn vị sử dụng hàng nhái cũng thường là những đơn vị có uy tín không cao.

CO, CQ là giấy chứng nhận chất lượng, xuất xứ hàng hóa là chính hãng được các cục hải quan phía nước sở tại cung cấp cho nhà nhập khẩu.

✔ Lựa chọn các đơn vị đã có uy tín, có kinh nghiệm trên thị trường

Các đơn vị có uy tín, kinh nghiệm trên thị trường họ sẽ rất cẩn thận khi thực hiện một công việc có thể làm ảnh hưởng đến uy tín của họ. Nên tham khảo giá thành từ những đơn vị này trước để có được bản thiết kế hợp lý nhất. Sau đó sẽ tham khảo các đơn vị tương tự để lựa chọn ra một đơn vị có giá thành tốt với thiết bị tương tự.

đội ngũ nhân viên công ty âm thanh ánh sáng Hoàng Sa Việt
Đội ngũ nhân viên công ty âm thanh ánh sáng Hoàng Sa Việt
Trụ sở công ty âm thanh ánh sáng Hoàng Sa Việt
Trụ sở công ty âm thanh ánh sáng Hoàng Sa Việt
Công ty âm thanh ánh sáng Hoàng Sa Việt
Xưởng thiết bị của công ty âm thanh ánh sáng Hoàng Sa Việt

Những tiết bị cần cho hệ thống âm thanh tiệc cưới

Dưới đây là các thiết bị âm thanh thường được sử dụng cho sân khấu ca nhạc. Chúng Tôi sắp xếp theo thứ tự mức độ quan trọng giảm dần như sau:

✔ Hệ thống loa Full/Line Array Loa chính dành cho nhà hàng tiệc cưới

Loa chính (loa full) là thiết bị quan trọng nhất trong tất cả các hệ thống âm thanh. Đây là thiết bị dùng để phát tán âm thanh chính cho nhà hàng tiệc cưới phục vụ người nghe phía dưới. Loa full thường có 2 loại đó là Full Line ArrayFull treo tường.

 • Đối với các nhà hàng tiệc cưới có số lượng lớn thông thường chọn dòng loa Line array (yêu cầu trần nhà cao) có thể treo lên cao để phủ đều không gian nhà hàng tiệc cưới.
 • Dòng loa treo tường thường được sử dụng cho nhà hàng tiệc cưới có diện tích nhỏ, hoặc có trần thấp, sẽ được rải đều quanh nhà hàng tiệc cưới. Trong loa full hiện nay có dòng tích hợp sẵn Ampli và DSP phía trong loa được gọi là Active Line Array. Hệ thống loa Active này sẽ giúp việc thiết kế và vận hành một hệ thống âm thanh trở nên rất đơn giản.
thiết bị âm thanh ánh sáng nhà hàng tiệc cưới
lắp đặt thiết bị âm thanh ánh sáng nhà hàng tiệc cưới tại TPHCM

✔ Mixer, bàn trộn âm thanh, bộ trộn tín hiệu

Mixer là trái tim của hệ thống, hiện nay các dòng Mixer số Digital Mixer đã rất phổ biến trên thị trường nhằm thay thế các mixer truyền thống. Các mixer số tích hợp nhiều công nghệ giúp việc vận hành một hệ thống trở nên đơn giản và gọn gàng.

Hình ảnh mixer Allen Heath Qu24
Hình ảnh mixer Allen Heath Qu24 rất phổ biến trên thị trường (Nguồn: Hoàng Sa Việt)

✔ Ampli, bộ tăng âm, khuyếch đại âm thanh

Bộ tăng âm, hay còn gọi là Ampli là thiết bị lấy tín hiệu truyền vào từ Mixer sau đó tăng cường biên độ âm thanh để đẩy ra loa, hay còn gọi là cục đẩy. Nếu hệ thống loa có thích hợp sẵn Ampli bên trong thì không cần phải sử dụng thiết bị này.

bộ tăng âm, ampli khuyếch đại công suất, cục đẩy
Hình ảnh bộ tăng âm, ampli khuyếch đại công suất, cục đẩy (Nguồn Internet)

✔ Bộ xử lý tín hiệu, Processor, Crossover, Equalizer, Compressor

Các thiết bị xử lý âm thanh như: Crossover – Phân tần, Equalizer – Lọc tần số, Compressor – Nén tín hiệu,… Ngày nay được tích hợp sẵn trong 1 thiết bị gọi là Audio Processor. Thiết bị này nhận tín hiệu từ Mixer đến xử lý theo ý đồ của người cài đặt sau đó chuyển tín hiệu tới các Ampli khuếch đại công suất và đưa ra loa. Các Mixer Digital ngày nay cũng thường có những chức năng này, cho nên trong quá trình thiết kế, các chuyên gia sẽ cần cân nhắc đến sự cần thiết của

Bộ xử lý tín  hiệu DBX PA2
Bộ xử lý tín hiệu DBX PA2 rất phổ biến hiện nay (Nguồn: Internet)

✔ Bộ Micro, Stage box, Jack kết nối, dây loa, dây tín hiệu, bộ phận chia nguồn điện

Đây là những thiết bị nhỏ, những bắt buộc phải cần dùng, chúng Tôi phân loại cuối cùng bởi có rất nhiều sản phẩm cần thiết, tùy vào mỗi yêu cầu mà quý khách có thể chọn lựa số lượng, và chủng loại sao cho phù hợp.

Điểm danh một số công ty âm thanh ánh sáng uy tín

Có rất nhiều đơn vị có uy tín và có đủ năng lực thực hiện các dự án cung cấp, lắp đặt thiết bị âm thanh tại TPHCM, chúng Tôi không thể nêu tên hết. Tuy nhiên, dưới đây là những doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành có thời gian hoạt động từ 10 năm trở lên và đã khẳng định thương hiệu trên thị trường Việt Nam.

 • Công ty âm thanh ánh sáng Ba Sao Invest (Hà Nội - TPHCM).
 • Công ty âm thanh ánh sáng Prosound Center TPHCM.
 • Công ty âm thanh ánh sáng Việt Thương (Hà Nội - TPHCM)
 • Công ty âm thanh ánh sáng Minh Tấn. (TPHCM)
 • Công ty âm thanh ánh sáng B&C Hà Nội.
 • Công ty âm thanh ánh sáng Hoàng Sa Việt (Hà Nội - TPHCM)
 • Công ty âm thanh ánh sáng Tân Hữu Tài TPHCM.
 • Công ty âm thanh ánh sáng Văn Nghệ Music Center TPHCM.
 • Công ty âm thanh ánh sáng Trường Thịnh TPHCM.
 • Công ty âm thanh ánh sáng Hoàng Long Đà Nẵng.
 • Công ty âm thanh ánh sáng Vy Phương Cần Thơ.
 • Công ty âm thanh ánh sáng Khang Phú Đạt Hà Nội
 • Công ty âm thanh ánh sáng Phúc Giang Audio TPHCM
 • …….

Tự hào là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực cung cấp, lắp đặt, bán và bảo hành hệ thống âm thanh, ánh sáng tốt nhất tại TPHCM, Hoàng Sa Việt hiện triển khai đa dạng các sản phẩm âm thanh ánh sáng như: Loa Promax, JBL, Mixer Allen Heath,…Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp và chu đáo, Hoàng Sa Việt cam kết mang đến chất lượng dịch vụ tốt và hài lòng nhất cho khách hàng.

Quý vị có nhu cầu lắp đặt hoặc tư vấn, báo giá các loại thiết bị âm thanh ánh sáng cho nhà hàng tiệc cưới, trung tâm hội nghị, hãy liên hệ với đội ngũ của Hoàng Sa Việt ngay từ bây giờ để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể. Hotline: 0985.999.345

✔ Hoàng Sa Việt cung cấp trọn gói thiết bị Giải Trí Sự Kiện

Bên cạnh cung cấp, lắp đặt thiết bị âm thanh, ánh sáng, Hoàng Sa Việt còn là nhà cung cấp trọn gói các thiết bị phục vụ ngành giải trí sự kiện như: Màn hình LED, sân khấu, khung truss, nhà bạt... Đặc biệt, Công ty Hoàng Sa Việt sở hữu nhà máy Viettruss với diện tích rộng 5000m2 chuyên sản xuất gia công lắp ráp các thiết bị phụ trợ cho ngành giải trí, sự kiện. Điều này giúp quý khách hàng tiết kiệm, tối ưu chi phí vận chuyển/ nhân sự khi sử dụng dịch vụ trọn gói của Hoàng Sa Việt.

0985.999.345