Đọc Bài

✔ Hệ thống âm thanh hội trường gồm những thiết bị gì?

Để mua được một dàn âm thanh đúng chuẩn, bền bỉ và ổn định. Trước tiên xin mời bạn hãy cùng Hoàng Sa Việt đi tìm hiểu tất cả những gì có liên quan đến hệ thống âm thanh hội trường trong bài viết này. Trước tiên mời bạn hãy cũng Hoàng Sa Việt tìm hiểu những thiết bị quan trọng trong một hệ thống âm thanh hội trường nhé.

✅ Loa hội trường (loa full)

Loa chính (Loa full) là thiết bị quan trọng nhất trong tất cả các hệ thống âm thanh hội trường. Đây là thiết bị dùng để phát tán âm thanh chính cho hội trường phục vụ người nghe phía dưới. Loa full thường có 2 loại đó là Full Line ArrayFull treo tường. Đối với các hội trường có số lượng lớn thông thường chọn dòng loa linearray (Yêu cầu trần nhà cao) có thể treo lên cao để phủ đều không gian hội trường. Dòng loa treo tường thường được sử dụng cho hội trường có diện tích nhỏ, hoặc có trần thấp, sẽ được rải đều quanh hội trường. Trong loa full hiện nay có dòng tích hợp sẵn Ampli và DSP phía trong loa được gọi là Active Line Array. Hệ thống loa Active này sẽ giúp việc thiết kế và vận hành một hệ thống âm thanh trở nên rất đơn giản.

loa hội trường
Hệ thống âm thanh hội trường của một trường đại học quốc tế (Nguồn: Internet)

✅ Bàn trộn âm thanh (mixer)

Mixer là trái tim của hệ thống âm thanh hội trường, hiện nay các dòng Mixer số Digital Mixer đã rất phổ biến trên thị trường nhằm thay thế các mixer truyền thống. Các mixer số tích hợp nhiều công nghệ giúp việc vận hành một hệ thống trở nên đơn giản và gọn gàng.

mixer bộ trộn âm thanh allen heath
mixer bộ trộn âm thanh allen heath

✅ Bộ tăng âm (Ampli)

Bộ tăng âm, hay còn gọi là Ampli là thiết bị lấy tín hiệu truyền vào từ Mixer sau đó tăng cường biên độ âm thanh để đẩy ra loa, hay còn gọi là cục đẩy. Nếu hệ thống loa có thích hợp sẵn Ampli bên trong thì không cần phải sử dụng thiết bị này.

amply công suất
amply công suất

✅ Bộ xử lý tín hiệu (Audio Processor)

Các thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh như: Crossover – Phân tần, Equalizer – Lọc tần số, Compressor – Nén tín hiệu, … ngày nay được tích hợp sẵn trong 1 thiếu bị gọi là Audio Processor. Thiết bị này nhận tín hiệu từ Mixer đến xử lý theo ý đồ của người cài đặt sau đó chuyển tín hiệu tới các Ampli khuếch đại công suất và đưa ra loa. Các mixer Digital ngày nay cũng thường có những chức năng này. Cho nên trong quá trình thiết kế, các chuyên gia sẽ cần phải cân nhắc đến sự cần thiết của nó.

bộ xử lý tín hiệu âm thanh
bộ xử lý tín hiệu âm thanh

✅ Micro cho ca sĩ và mircro cổ cò

Micro là thiết bị quan trọng hàng đầu cho một hệ thống âm thanh hội trường, bởi chúng là nguồn thu tín hiệu đầu vào. Để tín hiệu âm thanh được sắc nét. Bài phát biểu rõ ràng, không bị hú, ù thì đòi hỏi một hệ thống micro chuẩn và chuyên dụng cho từng mục đính. Ví dụ: Micro chuyên dụng phát biểu, micro trống, micro cho ca sĩ...

✅ Hệ thống kết nối (stagebox) và dây tín hiệu.

Đây là những thiết bị dùng để kết nối các bộ phận ở trên. Hệ thống kết nối tín hiệu cũng giống như mạch máu của cơ thế. Để hệ thống có thể hoạt động ổn định, không bị tắc nghẽn thì đòi hỏi hệ thống dây tín hiệu phải đúng chuẩn. Có khả năng chống nhiễu cao ở các môi trường thường xuyên gây nhiễu. Những thiết bị này cũng là một trong những bộ phận rất quan trọng trong hệ thống âm thanh hội trường.

✔ Kinh nghiệm lắp đặt dàn âm thanh hội trường.

Công nghệ nghe nhìn phát triển theo thời gian. Trải qua nhiều thập kỷ, cho đến nay cứ mỗi 01 năm thì các hãng sản xuất âm thanh sẽ cho ra mắt nhiều sản phẩm mới. Sẽ tích hợp nhiều tính năng mới cho sản phẩm. Các tính năng mới thông minh hơn, chủ yếu giúp người dùng dễ vận hành và khai thác. Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là những hệ thống âm thanh cũ sẽ bị lỗi thời và không thể dùng được. Thực tế, một hệ thống âm thanh hội trường có tuổi thọ trung bình từ 03 năm tới 20 năm. Tùy theo vấn đề thiết kế ban đầu mà hệ thống âm thanh có hiệu quả và vận hành chất lượng.

Trải qua nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này. Chúng tôi hiểu rằng, một hệ thống có hiệu quả hay không quan trọng nhất vẫn là khâu thiết kế. Thiết kế hệ thống không có nghĩa là mang những sản phẩm đắt tiền phối ghép lại thì sẽ cho ra kết quả tốt. Bản chất việc thiết kế một hệ thống âm thanh đó là giải quyết bài toán hợp lý cho 4 yếu tố sau:

  • Đúng mục đích sử dụng của chủ đầu tư
  • Thiết bị hoạt động tốt tại không gian, môi trường
  • Vận hành, bảo trì, bảo dưỡng đơn giản
  • Kinh phí đầu tư cho hệ thống phù hợp

Khi thiết kế hệ thống âm thanh đáp ứng được 4 yếu tố trên thì hệ thống đạt được hiệu quả đầu tư cao nhất. Do đó cho thấy tầm quan trọng trong vấn đề thiết kế hệ thống âm thanh hội trường, phòng họp là rất quan trọng cần có những giải pháp hợp lý cho từng dự án, công trình để đảm bảo sự hiệu quả, giảm tối đa vấn đề đầu tư không đúng mục đích, không hiệu quả.

hệ thống âm thanh hội trường
Sơ đồ kết nối thiết kế hệ thống âm thanh hội trường phụ vụ hội họp có kết hợp văn nghệ
(Nguồn: Hoàng Sa Việt)

✅ Lưu ý tiêu âm, tán âm hội trường

Hầu hết các hội trường được thiết kế bởi các kiến trúc sư có kinh nghiệm họ đều có những giản pháp tiêu âm, tán âm nhằm giúp cho hệ thống âm thanh hội trường có thể phát huy được công năng của nó. Tuy nhiên với một số các hội trường cũ, hội trường cải tạo nếu chưa được thiết kế tiêu âm, tán âm thì các đơn vị thi công âm thanh, ánh sáng cần để ý mà tư vấn cho chủ đầu tư nhằm cho ra chất lượng tốt nhất. Điều này quan trọng cho một hội trường có chất lượng âm thanh chuẩn. Chắc hẳn khi chủ đầu tư thiết kế một hội trường sẽ làm việc với các kiến trúc sư và các chuyên gia âm thanh. Phía các kỹ sư âm thanh sẽ có tư vấn ngay từ giai đoạn đầu để bản thiết kế nội thất tốt nhất cho hệ thống âm thanh. Các vật liệu được dùng để trang trí thường là những vật xốp, mềm, gỗ, rèm để giảm tiếng vang – echo xảy ra trong hội trường.

Thiết kế tiêu âm tán âm cho hội trường
Thiết kế tiêu âm tán âm cho hội trường

✅ Thiết kế hế hệ thống đủ công suất

Diện tích của hội trường sử dụng là bao nhiêu, số lượng khoảng bao nhiêu người để thiết kế âm thanh cho hội nghị, hội trường cho phù hợp. Điều này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc cân nhắc, lựa chọn các thiết bị âm thanh có đủ khả năng khuếch tán đến mọi vị trí của hội trường, tránh tình trạng mua loa quá to so với không gian hẹp và ngược lại. Ngoài yếu tố về diện tích cần xem xét yếu tố chiều cao của hội trường. Trong trường hợp hội trường trần cao thì việc thiết kế trở nên đơn giản. Nhưng với những hội trường trần thấp dưới 4m, việc treo các loa công suất lớn sẽ không phù hợp cho những vị trí nghe khác nhau. Phương pháp tốt nhất đối với các hội trường trần thấp là sử dụng các loa có công suất vừa đủ và dải đều các loa để có thể phát tán âm thanh một cách đồng đều nhất.

✅ Sử dụng thiết bị đồng bộ có nguồn gốc rõ ràng

Lựa chọn các thiết bị có nguồn gốc xuất xứ: Có CO, CQ và tờ khai hải quản đảm bảo hàng hóa nhập khẩu chính ngách và không phải hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Các thiết bị âm thanh đưa vào trong bản thiết kế nên chọn những thiết bị mới nhất, đơn giản, dễ vận hành, đễ bảo trì và có khả năng update được những công nghệ mới. Không nên sử dụng quá nhiều thiết bị có chức năng bị trùng lặp. Nên tích hợp các hệ thống sao cho gọn nhẹ, dễ dàng chuyển giao công nghệ. Lưu ý: Việc thiết kế một hệ thống cồng kềnh thường là do tâm lý thích số lượng nhưng điều đó đã không thực sự cần thiết và đôi khi có tác dụng ngược cho người vận hành.

✅ Phân bổ loa hợp lý

Hệ thống âm thanh hội trường thường được trang bị nhiều loa để tạo ra âm thanh được phủ rộng và đều. Vị trí lắp đặt loa phải được tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo sự phân bố âm thanh tối ưu và cung cấp trải nghiệm âm thanh tốt nhất cho khán giả.

phân bổ hệ thống loa hợp lý
phân bổ hệ thống loa hợp lý

Sử dụng các loại micro chuyên dụng

Hệ thống âm thanh hội trường cần có các micro để thu âm giọng nói từ người diễn thuyết hoặc biểu diễn. Micro nên được chọn loại chuyên dụng để giảm tiếng ồn và đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất. Chọn các dòng micro chuyên dụng cho từng công việc cụ thể. Không nên dùng chung 1 dòng micro cho tất cả các mục đích để giảm thiểu độ ồn.

micro phòng họp hội trường chuyên dụng
micro phòng họp hội trường chuyên dụng

✅ Lựa chọn các đơn vị có uy tín trên thị trường.

Các đơn vị có uy tín trên thị trường họ sẽ rất cẩn thận khi thực hiện một công việc có thể làm ảnh hưởng đến uy tín của họ. Nên tham khảo giá thành từ những đơn vị này trước để có được bản thiết kế hợp lý nhất. Sau đó sẽ tham khảo các đơn vị tương tự để lựa chọn ra một đơn vị có giá thành tốt với thiết bị tương tự.

nhập khẩu và phân phối thiết bị âm thanh chuyên nghiệp
nhập khẩu và phân phối thiết bị âm thanh chuyên nghiệp

✔ Công ty âm thanh ánh sáng Hoàng Sa Việt

Công ty Hoàng Sa Việt là đơn vị có trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường. Dàn âm thanh phục vụ hội họp, hội nghị, hội thảo chất lượng cao.Hoàng Sa Việt cam kết mang tới cho khách hàng những giải pháp, những cấu hình bộ dàn âm thanh phục vụ cho hội trường, hội họp và hội thảo chuyên nghiệp. Tư vấn Dàn âm thanh hội trường đúng chuẩn. Hoàng Sa Việt là đơn vị nhập khẩu và phân phối trực tiếp các thiết bị âm thanh chĩnh hãng. Chúng Tôi Cam kết 100% sản phẩm đầy đủ CO, CQ, VAT và các giấy tờ, chứng từ hải quan, tờ khai hải quan. Đảm bảo mang đến sự minh bạch, rõ ràng trong làm ăn và đấu thầu.

công ty thiết bị âm thanh Hoàng Sa Việt
công ty thiết bị âm thanh Hoàng Sa Việt

0985.999.345