Chi Tiết Các Bước Cúng Khai Trương Cửa Hàng Đúng Nghi Thức

Chi Tiết Các Bước Cúng Khai Trương Cửa Hàng Đúng Nghi Thức

Giá: Liên hệ

Tình trạng: Còn hàng

  top sản phẩm bán chạy
Đọc Bài

Cúng khai trương cửa hàng thì thực hiện như thế nào cho đúng nghi thức? Cần chuẩn bị những gì? Sắm sửa gì cho mâm cúng? Chuẩn bị bài văn khấn như thế nào cho chuẩn nhất? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được Hoàng Sa Việt giải đáp chi tiết ngay bài viết dưới đây.

✅ Nguồn gốc và ý nghĩa của nghi thức cúng khai trương cửa hàng

✔ Nguồn gốc cúng khai trương

Theo các nhà sử học, nghi thức cúng khai trương được bắt nguồn từ văn hóa Trung Quốc. Sau đó nhiều người Hoa đã mang nghi lễ này sang Việt Nam, cộng với quá trình du nhập văn hóa; Dần dần người dân Việt Nam coi đây là một nghi thức quan trọng không thể thiếu trong lễ khai trương cửa hàng.

Cúng khai trương cửa hàng
Cúng khai trương được bắt nguồn từ Trung Quốc (Nguồn: Hoàng Sa Việt)

Những thương nhân người Hoa luôn tin vào các vị thần. Vậy nên họ cho rằng, khi mở cửa hàng mới cần phải thông báo tới các vị Thổ Địa Thần Linh cai quản mảnh đất đó; Cầu xin sự độ trì, che chở, giúp đỡ để công việc kinh doanh thuận lợi và gặp nhiều may mắn.

✔ Ý nghĩa lễ cúng khai trương cửa hàng

Cúng khai trương không đơn giản chỉ là một nghi thức, mà quan trọng hơn là sự chu đáo và thành tâm.

Ông cha ta có câu “Đất có thổ công, sông có hà bá”, mỗi mảnh đất chúng ta đang sinh sống và làm việc đều có các vị Thần cai quản. Vì vậy, cúng khai trương cửa hàng mang ý nghĩa thông báo với các vị Thổ Địa Thần Linh, cầu mong các vị Thần che chở, phù hộ cho công việc làm ăn được hanh thông, gặp nhiều suôn sẻ.

Khai trương cửa hàng
Cúng khai trương mang ý nghĩa thông báo tới các vị Thần (Nguồn: Hoàng Sa Việt)

✅ Chọn ngày đẹp khai trương năm 2021

Xem ngày giờ đẹp là công đoạn quan trọng đầu tiên khi chuẩn bị tổ chức lễ khai trương cửa hàng. Quan niệm từ xưa tới nay đều cho rằng, nếu khai trương vào ngày lành tháng tốt thì việc kinh doanh gặp nhiều may mắn và buôn may bán đắt.

Mỗi người thì sẽ có một khung giờ đẹp khác nhau. Có thể ngày giờ đẹp này là đại cát đại lợi với người này nhưng lại không tốt với người khác.

Khai trương cửa hàng
Chọn ngày đẹp khai trương cửa hàng (Nguồn: Internet)

Mặc dù việc chọn ngày giờ cho lễ cúng khai trương cửa hàng ảnh hưởng tới công việc kinh doanh. Tuy nhiên, không phải cứ khai trương vào giờ xấu là sẽ đổ vỡ; Mà việc thành bại còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như “Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa”.

✅ Chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng khai trương đầy đủ

Mâm cúng được chuẩn bị chỉnh chu và tươm tất cũng thể hiện được phần nào sự thành tâm, thành kính của gia chủ.

Đồ lễ cúng phải được đặt trên một trước bàn lớn, sạch sẽ ở trước cửa hàng. Sau đó mới tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo. Tùy vào văn hóa tập tục từng vùng miền mà mâm cúng khai trương cũng sẽ hơi khác nhau. Tuy nhiên những lễ vật không thể thiếu bao gồm:

 • Một lọ hoa tươi
 • Mâm ngũ quả
 • Một con gà luộc/ Một con heo sữa quay/ Một cái thủ heo
 • 3, 5 hoặc 9 đĩa xôi
 • 3, 5 hoặc 9 chén chè
 • 3 chén nước
 • 1 bình rượu
 • 2 cây đèn cầy, vàng mã, 1 đĩa trầu cau, 1 bát muối, 1 bát gạo
 • 3 cây nhang hồng phụng, 3 cây nhang trần
 • Bộ tam sên,...

Xem gợi ý chi tiết hơn tại link: https://hoangsaviet.com/mam-cung-khai-truong

Mâm cúng khai trương cửa hàng
Mâm cúng đầy đủ thể hiện được lòng thành tâm của gia chủ (Nguồn: Internet)

✅ Bài cúng khai trương cửa hàng

Hoàng Sa Việt gửi tới quý khách hàng mẫu bài văn khấn cho lễ khai trương cửa hàng phổ biến nhất hiện nay, được đa số chủ cửa hàng sử dụng khi thực hiện. Nội dung như sau:

Cúng khai trương cửa hàng
Cần lựa chọn bài văn khấn chuẩn cho lễ cúng cửa hàng (Nguồn: Hoàng Sa Việt)

Sau khi đọc xong bài văn khấn thì vái 3 vái và lùi xuống. Lưu ý: Nếu quý vị ghi bài khấn ra giấy để đọc thì tờ giấy đó sẽ được đốt chung với vàng mã.

✅ Hướng dẫn cúng khai trương cửa hàng chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị tất cả các bước nêu ở trên (Chọn ngày giờ đẹp, mâm cúng, bài văn khấn) một cách chỉnh chu và tươm tất nhất.

Bước 2: Gia chủ sắp lễ vật cúng lên bàn, sau đó thắp đèn nến. Chờ tới giờ tốt, gia chủ sẽ thắp 3 cây nhang rồng phụng vào lư hương và tiến hành đọc bài cúng báo cáo với các vị Thần Linh. Thêm nữa, gia chủ sẽ cầu xin các vị Thần che chở cho công việc bán buôn thuận lợi, mọi người khỏe mạnh để công việc làm ăn suôn sẻ hơn. Sau đó là cúi vái 3 vái.

Bước 3: Đợi cho tuần nhang đầu cháy hết, gia chủ sẽ xin tiền vàng mã và hóa cho đến khi cháy hết.

Như vậy là tất cả các thủ tục của nghi thức cúng khai trương cửa hàng coi như hoàn thành.

Cúng khai trương cửa hàng chi tiết
Chi tiết các bước cúng khai trương cửa hàng (Nguồn: Hoàng Sa Việt)

✅ Thụ lộc và đón khách vào mở hàng

Sau khi hoàn thành tất cả nội dung ở trên, gia chủ sẽ tiến hành mời khách vào cửa hàng. Thường thì gia chủ sẽ chọn vị khách đầu tiên hợp tuổi, tốt vía để cho buổi lễ khai trương cũng như công việc kinh doanh về lâu về dài được như ý.

Trên đây là các bước thực hiện cúng khai trương cửa hàng chi tiết. Hoàng Sa Việt hy vọng quý doanh nghiệp sẽ có một buổi lễ khai trương hồng phát, luôn gặp may mắn thuận lợi và thành công trên con đường kinh doanh.

1536 lượt xem
Gửi đánh giá của bạn cho sản phẩm này!
gửi đánh giá

Hiện chưa có đánh giá nào về sản phẩm này!

0985.999.345