Cách Thiết Kế Hệ Thống Âm Thanh Hội Trường Hiệu Quả

Cách Thiết Kế Hệ Thống Âm Thanh Hội Trường Hiệu Quả

Giá: Liên hệ

Tình trạng: Còn hàng

  top sản phẩm bán chạy
Đọc Bài

✅ Tầm quan trọng của việc thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Công nghệ nghe nhìn phát triển theo thời gian. Trải qua nhiều thập kỷ, cho đến nay cứ mỗi 01 năm thì các hãng sản xuất âm thanh sẽ cho ra mắt nhiều sản phẩm mới. Sẽ tích hợp nhiều tính năng mới cho sản phẩm. Các tính năng mới thông minh hơn, chủ yếu giúp người dùng dễ vận hành và khai thác. Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là những hệ thống âm thanh cũ sẽ bị lỗi thời và không thể dùng được. Thực tế, một hệ thống âm thanh hội trường có tuổi thọ trung bình từ 02 năm tới 10 năm. Tùy theo vấn đề thiết kế ban đầu mà hệ thống âm thanh có hiệu quả và vận hành chất lượng.

Trải qua nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này. Chúng tôi hiểu rằng, một hệ thống có hiệu quả hay không quan trọng nhất vẫn là khâu thiết kế. Thiết kế hệ thống không có nghĩa là mang những sản phẩm đắt tiền phối ghép lại thì sẽ cho ra kết quả tốt. Bản chất việc thiết kế một hệ thống âm thanh đó là giải quyết bài toán hợp lý cho 4 yếu tố sau:

 • Đúng mục đích sử dụng của chủ nhân
 • Thiết bị hoạt động tốt tại không gian, môi trường
 • Vận hành, bảo trì, bảo dưỡng đơn giản
 • Kinh phí đầu tư cho hệ thống phù hợp

Khi thiết kế hệ thống âm thanh đáp ứng được 4 yếu tố trên thì hệ thống đạt được hiệu quả đầu tư cao nhất. Do đó cho thấy tầm quan trọng trong vấn đề thiết kế hệ thống âm thanh hội trường, phòng họp là rất quan trọng cần có những giải pháp hợp lý cho từng dự án, công trình để đảm bảo sự hiệu quả, giảm tối đa vấn đề đầu tư không đúng mục đích, không hiệu quả.

hệ thống âm thanh hội trường
Sơ đồ kết nối thiết kế hệ thống âm thanh hội trường phụ vụ hội họp có kết hợp văn nghệ
(Nguồn: Hoàng Sa Việt)

✅ Những điều cần lưu ý khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

✔ Mục đích thiết kế hệ thống âm thanh là gì?

Hệ thống âm thanh hội trường thường được dùng cho 2 mục đích kết hợp đó là hội họp, tổng kết, giao lưu văn hóa văn nghệ. Như vậy thì hệ thống âm thanh tại hội trường sẽ cần đảm bảo được 2 mục đích trên. Trong đó mỗi mục đích sẽ có những yêu cầu khác nhau:

 • Phục vụ hội họp, hội thảo: Yêu cầu cần có hệ thống loa vừa đủ công suất để nghe thấy rõ nét, micro cổ còn có chất lượng tốt, khi phát biểu không bị vang vọng,…
 • Phục vụ giao lưu văn hóa văn nghệ: Yêu cầu một hệ thống loa công suất tương đối lớn, cần thêm các loa sub để phục vụ cho ca nhạc, hệ thống kết nối các nhạc cụ sao cho tiện ích để phục vụ biểu diễn hiệu quả nhất.
Hệ thống âm thanh trong hội trường
Hệ thống âm thanh hội trường của một trường đại học quốc tế (Nguồn: Internet)

Để đáp ứng được 2 mục đích sử dụng nêu trên, công tác thiết kế hệ thống âm thanh hội trường cần quan tâm những vấn đề sau:

✔ Thiết kế hệ thống âm thanh tương ứng với kích thước hội trường

Diện tích của hội trường sử dụng là bao nhiêu, số lượng khoảng bao nhiêu người để thiết kế âm thanh cho hội nghị, hội trường cho phù hợp. Điều này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc cân nhắc, lựa chọn các thiết bị âm thanh có đủ khả năng khuếch tán đến mọi vị trí của hội trường, tránh tình trạng mua loa quá to so với không gian hẹp và ngược lại.

Ngoài yếu tố về diện tích cần xem xét yếu tố chiều cao của hội trường. Trong trường hợp hội trường trần cao thì việc thiết kế trở nên đơn giản. Nhưng với những hội trường trần thấp dưới 4m, việc treo các loa công suất lớn sẽ không phù hợp cho những vị trí nghe khác nhau. Phương pháp tốt nhất đối với các hội trường trần thấp là sử dụng các loa có công suất vừa đủ và dải đều các loa để có thể phát tán âm thanh một cách đồng đều nhất.

TÌM HIỂU THÊM: Tìm hiểu hệ thống âm thanh công cộng

✔ Sử dụng các thiết bị đồng bộ, có tính tương thích, thiết kế hệ thống gọn nhẹ

Các thiết bị âm thanh đưa vào trong bản thiết kế nên chọn những thiết bị mới nhất, đơn giản, dễ vận hành, đễ bảo trì và có khả năng update được những công nghệ mới. Không nên sử dụng quá nhiều thiết bị có chức năng bị trùng lặp. Nên tích hợp các hệ thống sao cho gọn nhẹ, dễ dàng chuyển giao công nghệ.

Lưu ý: Việc thiết kế một hệ thống cồng kềnh thường là do tâm lý thích số lượng nhưng điều đó đã không thực sự cần thiết và đôi khi có tác dụng ngược cho người vận hành.

thiết bị âm thanh cho hội trường
Hình ảnh bộ thiết bị cho hệ thống âm thanh hội trường gọn gàng và tiện dụng (Nguồn: Internet)

✔ Thiết kế nội thất tăng cường khả năng tán âm, tiêu âm giảm dội âm

Điều này quan trọng cho một hội trường có chất lượng âm thanh chuẩn. Chắc hẳn khi chủ đầu tư thiết kế một hội trường sẽ làm việc với các kiến trúc sư và các chuyên gia âm thanh. Phía các kỹ sư âm thanh sẽ có tư vấn ngay từ giai đoạn đầu để bản thiết kế nội thất tốt nhất cho hệ thống âm thanh. Các vật liệu được dùng để trang trí thường là những vật xốp, mềm, gỗ, rèm để giảm tiếng vang – echo xảy ra trong hội trường.

hệ thống âm thanh hội trường sử dụng vật liệu tiêu âm, tán âm
Hình ảnh hội trường có sử dụng các vật liệu tiêu âm, tán âm (Nguồn: Hoàng Sa Việt)

✅ Làm sao để đầu tư một hệ thống âm thanh tốt với chi phí giới hạn?

Các chủ đầu tư thường có tâm lý băn khoăn và lo lắng khi chi tiền đầu tư cho một hệ thống âm thanh. Bởi âm thanh là một sản phẩm không đo đếm ngay được, mà hiệu quả của nó thường sẽ cho kết quả sau một quá trình sử dụng. Hầu hết chủ đầu tư thường tin chọn những đối tác hợp tác để tránh những rủi ro. Tuy nhiên về kinh phí thì có lẽ họ cũng không nắm bắt rõ từng chi tiết. Những nội dung dưới đây sẽ chia sẻ với quý khách để quý khách có thêm thông tin tham khảo.

TÌM HIỂU THÊM: Cho thuê ánh sáng sân khấu tại Hồ Chí Minh

✔ Nên mua thiết bị chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ, CO, CQ

Quý khách có thể giới hạn về kinh phí đầu thì có thể mua các sản phẩm có giá mềm hơn của các hãng không quá nổi tiếng trên thị trường, nhưng mong quý khách không nên mua hàng giả, hàng nhái. Thiết bị âm thanh hiện tại khá đa dạng chủng loại, giá thành, chất lượng của các hãng chính hãng kể cả hàng China nếu đúng là chính hãng thì vẫn đảm bảo tốt. Việc mua các sản phẩm hàng nhái sẽ chỉ là tiết kiệm trước mắt nhưng chủ yếu hàng nhái được sản xuất tại Việt Nam với chất lượng kém. Các đơn vị sử dụng hàng nhái cũng thường là những đơn vị có uy tín không cao.

✔ Lựa chọn các đơn vị đã có uy tín trên thị trường

Các đơn vị có uy tín trên thị trường họ sẽ rất cẩn thận khi thực hiện một công việc có thể làm ảnh hưởng đến uy tín của họ. Nên tham khảo giá thành từ những đơn vị này trước để có được bản thiết kế hợp lý nhất. Sau đó sẽ tham khảo các đơn vị tương tự để lựa chọn ra một đơn vị có giá thành tốt với thiết bị tương tự.

✔ Lựa chọn các thiết bị vừa đủ mục đích sử dụng, đáp ứng tốt các yêu cầu cơ bản

Khi kinh phí bị hạn hẹp, quý khách nên liệt kê những mục đích chính cần dùng chính. Để các đơn vị thiết kế và tư vấn phù hợp với các mục đích chính trước. Sau đó là các mục đích phụ sẽ được ưu tiên sau. Thông thường gói kinh phí có giới hạn, nếu đáp ứng yếu tố này thì giảm yếu tố kia. Cần đi vào trọng tâm công việc, giảm bớt các thiết bị dư thừa hoặc chưa cần thiết để đầu tư sau. Quý khách yêu cầu người tư vấn lựa chọn các thiết bị càng gọn gàng càng tốt. Mục đích ở đây là đạt được yêu cầu mà không quá tốn kém, dư thừa.

✅ Các thiết bị âm thanh chuyên sử dụng cho hội trường gồm những gì?

Dưới đây là các thiết bị âm thanh hội trường thường được sử dụng, chúng Tôi sắp xếp theo thứ tự mức độ quan trọng giảm dần như sau:

✔ Hệ thống loa Full/Line Array Loa chính dành cho hội trường

Loa chính (Loa full) là thiết bị quan trọng nhất trong tất cả các hệ thống âm thanh. Đây là thiết bị dùng để phát tán âm thanh chính cho hội trường phục vụ người nghe phía dưới. Loa full thường có 2 loại đó là Full Line ArrayFull treo tường. Đối với các hội trường có số lượng lớn thông thường chọn dòng loa Line array (Yêu cầu trần nhà cao) có thể treo lên cao để phủ đều không gian hội trường. Dòng loa treo tường thường được sử dụng cho hội trường có diện tích nhỏ, hoặc có trần thấp, sẽ được rải đều quanh hội trường. Trong loa full hiện nay có dòng tích hợp sẵn Ampli và DSP phía trong loa được gọi là Active Line Array. Hệ thống loa Active này sẽ giúp việc thiết kế và vận hành một hệ thống âm thanh trở nên rất đơn giản.

loa Line Array Promax trong hệ thống âm thanh hội trường
Loa Line Array Promax trong hệ thống âm thanh hội trường tại công ty Hoàng Sa Việt
(Nguồn: Hoàng Sa Việt)

✔ Mixer, bàn trộn âm thanh

Mixer là trái tim của hệ thống, hiện nay các dòng Mixer số Digital Mixer đã rất phổ biến trên thị trường nhằm thay thế các mixer truyền thống. Các mixer số tích hợp nhiều công nghệ giúp việc vận hành một hệ thống trở nên đơn giản và gọn gàng.

Hình ảnh mixer Allen Heath Qu24 rất phổ biến trên thị trường ( Nguồn Hoàng Sa Việt)
Hình ảnh mixer Allen Heath Qu24 rất phổ biến trên thị trường
(Nguồn: Hoàng Sa Việt)

✔ Ampli, bộ tăng âm, khuyếch đại âm thanh

Bộ tăng âm, hay còn gọi là Ampli là thiết bị lấy tín hiệu truyền vào từ Mixer sau đó tăng cường biên độ âm thanh để đẩy ra loa, hay còn gọi là cục đẩy. Nếu hệ thống loa có thích hợp sẵn Ampli bên trong thì không cần phải sử dụng thiết bị này.

✔ Bộ xử lý tín hiệu: Processor, Crossover, Equalizer, Compressor

Các thiết bị sử lý âm thanh như: Crossover – Phân tần, Equalizer – Lọc tần số, Compressor – Nén tín hiệu, … ngày nay được tích hợp sẵn trong 1 thiếu bị gọi là Audio Processor. Thiết bị này nhận tín hiệu từ Mixer đến xử lý theo ý đồ của người cài đặt sau đó chuyển tín hiệu tới các Ampli khuếch đại công suất và đưa ra loa. Các mixer Digital ngày nay cũng thường có những chức năng này. Cho nên trong quá trình thiết kế, các chuyên gia sẽ cần phải cân nhắc đến sự cần thiết của nó.

Bộ xử lý tín hiệu DBX PA2
Bộ xử lý tín hiệu DBX PA2 rất phổ biến hiện nay (Nguồn: Internet)

✔ Bộ Micro, Stage box, Jack kết nối, dây loa, dây tín hiệu, bộ phân chia nguồn điện

Đây là những thiết bị nhỏ, những bắt buộc cần phải dùng. Chúng Tôi phân loại cuối cùng bởi có rất nhiều sản phẩm cần thiết, tùy vào mỗi yêu cầu mà quý khách có thể chọn lựa số lượng và chúng loại sao cho phù hợp.

✅ Danh sách các công ty thiết bị âm thanh ánh sáng TPHCM uy tín, chất lượng, giá thành tốt

Có rất nhiều đơn vị có uy tín và có đủ năng lực thực hiện các dự án cung cấp, lắp đặt thiết bị âm thanh tại TP.HCM. Chúng Tôi không thể nêu tên hết, tuy nhiên dưới đây là những doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành có thời gian hoạt động từ 10 năm trở lên và đã khẳng định thương hiệu trên thị trường Việt Nam.

 • Công ty âm thanh ánh sáng Ba Sao Invest
 • Công ty âm thanh ánh sáng Prosound Center
 • Công ty âm thanh ánh sáng Việt Thương
 • Công ty âm thanh ánh sáng Minh Tấn
 • Công ty âm thanh ánh sáng ShowTech
 • Công ty âm thanh ánh sáng Hoàng Sa Việt
 • Công ty âm thanh ánh sáng Trường Thịnh
 • …….

Tự hào là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực cung cấp, lắp đặt, bán - bảo hành hệ thống âm thanh, ánh sáng tốt nhất tại TP.HCM. Hoàng Sa Việt hiện đang triển khai đa dạng các sản phẩm âm thanh ánh sáng như: Loa Promax, JBL, Mixer Allen Heath, … Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, chu đáo và nhiệt tình. Hoàng Sa Việt cam kết mang đến chất lượng dịch vụ tốt và hài lòng nhất cho Quý khách hàng.

Quý vị có nhu cầu lắp đặt, tư vấn hoặc báo giá các loại thiết bị âm thanh ánh sáng, có thể liên hệ với đội ngũ của Hoàng Sa Việt ngay từ bây giờ để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể. Hotline: 0913.222.075

249 lượt xem
Gửi đánh giá của bạn cho sản phẩm này!
gửi đánh giá

Hiện chưa có đánh giá nào về sản phẩm này!

0985.999.345