Top bài viết hay

Tìm Hiểu Thiết Kế Hệ Thống Âm Thanh Công Cộng

 • 02/06/2020
 • Chắc hẳn bạn đã từng nghe những bản nhạc hay những thông báo được phát ra khi đang đi trong khu trung tâm thương mại, sân bay, bệnh viện, khách sạn hay khu chung cư,...Tuy nhiên, bạn có bao giờ tự hỏi tại sao âm thanh đó lại được phủ rộng như vậy hay không? Đó là nhờ việc lắp đặt hệ thống âm thanh công cộng (PA system).

  Ngày nay, việc thiết kế một hệ thống âm thanh công cộng đang được ứng dụng rộng rãi tại nhiều địa điểm với mục đích truyền thông tin kịp thời và nhanh chóng tới người nghe.

  Hệ thống âm thanh công cộng tại các siêu thị

  ✅ Hệ Thống Âm Thanh Công Cộng Là Gì?

  Hệ thống âm thanh công cộng hay còn gọi với một cái tên khác là PA system (Public Address system) là hệ thống âm thanh thông báo được ứng dụng rộng rãi từ các công trình quy mô nhỏ như: Cửa hàng bán lẻ, shop kinh doanh,... cho tới những công trình quy mô lớn hơn như: Trung tâm thương mại, sân bay, bệnh viện, khách sạn, nhà ga, khu chung cư cao cấp,... nhằm phục vụ nhu cầu giải trí, truyền thông tin, thông báo khẩn cấp tới người nghe.

  ✅ Mô Hình Của Một Hệ Thống Âm Thanh Công Cộng

  Việc sử dụng hệ thống âm thanh công cộng ngày càng phổ biến và quan trọng đối với những địa điểm đông người; đặc biệt là ngành dịch vụ ngày càng phát triển như hiện nay. Vậy cấu tạo của PA system là như thế nào?

  Các thiết bị được chia làm 3 phần chính trong một dàn âm thanh công cộng, bao gồm: Thiết bị đầu vào, thiết bị xử lý trung tâm và thiết bị đầu ra.

  So-do-he-thong-am-thanh-cong-cong
  Mô hình hệ thống âm thanh công cộng (Nguồn: Internet)

  ✔ Các thiết bị đầu vào (Source)

  Các thiết bị đầu vào ở đây chính là nguồn âm, cơ bản nhất là Micro. Micro là một trong những thiết bị đầu vào không thể thiếu trong hệ thống âm thanh công cộng, làm nhiệm vụ nhận tín hiệu âm thanh và chuyển hóa thành tín hiệu điện. Micro trong hệ thống âm thanh công cộng là micro để bàn, micro không dây hoặc micro có dây.

  Ngoài ra, còn có các thiết bị đầu vào khác có thể kể đến: Nhạc cụ hay các thiết bị audio khác như điện thoại thông minh, laptop, đầu đĩa, máy tính bảng,...

  Thiet-bi-dau-vao
  Các thiết bị đầu vào trong hệ thống âm thanh

  ✔ Các thiết bị xử lý trung tâm

  Bộ điều khiển trung tâm (Controller): Có chức năng chính là chứa thông tin/thông điệp phát ra, lựa chọn vùng loa để thông báo. Trong một số trường hợp công trình có số lượng loa ít hoặc loa có công suất nhỏ thì bộ điều khiển trung tâm có thể tích hợp công suất đi kèm (Công suất đi kèm thường là 240W tùy theo từng hãng khác nhau). Trên đây sẽ có ngõ vào cho bàn gọi, ngõ vào cho micro cầm tay, đồng thời quý khách hàng cũng có thể kết nối với bên thiết bị thứ 3 (như hệ thống báo cháy..)

  Bộ mở rộng (Router): Là thiết bị được kết nối trực tiếp với bộ điều khiển trung tâm (Controller) có chức năng dùng để mở rộng số vùng loa.

  Amply (Booster amplifier): Nhiệm vụ chính là nhận tín hiệu đầu vào, xử lý và khuếch đại tín hiệu ra lớn gấp nhiều lần, chuyển tới loa. Nó phục vụ trực tiếp cho hoạt động của nhiều loa cùng lúc.

  Bộ điều khiển âm thanh (Mixer): Chức năng của Mixer tương tự như chiếc Amply nhưng có nhiều tính năng cao hơn, tích hợp hiệu chỉnh âm thanh giúp cho ra chất lượng âm phát ra hoàn hảo nhất. Hiện nay người ta đã thiết kế ra Amply Mixer nhằm giảm bớt số lượng thiết bị lắp đặt mà vẫn đảm bảo được chất lượng âm.

  Đầu phát nhạc nền (Đầu chơi nhạc): Đây là thiết bị đọc được các loại đĩa DVD, MP3, VCD, CD, thẻ nhớ và đài FM, AM; có chức năng phát nhạc để phục vụ nhu cầu giải trí cho khách hàng.

  Bộ sạc và lưu trữ nguồn (Backup power): Dùng để back-up nguồn điện trong trường hợp xảy ra sự cố mất điện đột ngột. Thời gian back-up có thể lên tới 1 tiếng.

  Bàn gọi (Call Station): Thường là dạng micro điện động có độ nhạy cao được gắn vào cần dạng cổ ngỗng được đặt ở bàn tại phòng điều khiển, khu vực lễ tân,.... Trên bàn gọi có nút chọn vùng và được kết nối với nhau theo kiểu vòng loop bằng cáp mạng CAT5 UTP.

  ✔ Các thiết bị đầu ra

  Loa: Là thiết bị đầu cuối của hệ thống âm thanh công cộng có chức năng phát ra âm thanh sau khi thực hiện xong quá trình tiếp nhận và giải mã tín hiệu từ các thiết bị trung tâm. Không gian ngoài trời người ta thường ưu tiên sử dụng loa nén, loa tay cầm. Còn đối với không gian trong nhà, quý khách hàng nên sử dụng loa âm trần hoặc loa hộp treo tường.

  Loa âm trần (Speaker): Chủ yếu được lắp dọc theo hành lang của tòa nhà hay khu vực văn phòng.

  Loa-am-tran-JBL-8138-trong-he-thong-am-thanh
  Loa âm trần JBL 8138 trong hệ thống âm thanh công cộng (Nguồn: Internet)

  Loa hộp gắn tường: Được lắp ở trên tường hoặc góc tường ở các khu vực có diện tích lớn như sảnh khách sạn hay bệnh viện,…

  loa-treo-tuong-bs-634
  Loa treo tường BS-634 trong PA system (Nguồn: Internet)

  Loa nén (Speaker): Là loại loa được lắp ở những khu vực có tiếng ồn lớn như bãi giữ xe, tầng hầm, nhà xưởng,…

  loa-coi-toa-tc-631m
  Loa còi TOA TC-631M trong PA system (Nguồn: Internet)

  ✅ Nguyên Lý Hoạt Động Của Hệ Thống Âm Thanh Công Cộng

  Hệ thống âm thanh công cộng truyền tải tín hiệu thông qua hệ thống cáp mạng tới từng khu vực loa riêng biệt hoặc toàn bộ vùng loa tùy theo thiết kế hệ thống. Toàn bộ các loa trong cùng một khu vực được lắp đặt song song, sau đó được kéo dây dẫn về trung tâm.

  Các thiết bị trong bộ phận trung tâm sẽ sử dụng tính năng lựa chọn vùng loa và phát thông tin/ nhạc tới vùng loa phù hợp. Ngoài ra, bộ tăng âm trong hệ thống trung tâm còn có thể kết nối được với các thiết bị ngoại vi khác như micro, đầu đĩa, bộ dò sóng radio, đầu phát nhạc nền,... Hoặc kết nối với tổng đài điện thoại để phát thông báo từ xa hay bộ phát tín hiệu để báo khẩn khi có sự cố nguy hiểm xảy ra như cháy nổ,...

  Ứng Dụng Của Hệ Thống Âm Thanh Công Cộng

  • Trong trường học: Phát thông báo hàng ngày về các hoạt động, nội quy, sự kiện của nhà trường, mở nhạc giờ ra chơi hay chào cờ,...

  • Trong siêu thị, trung tâm thương mại: Dùng để phát nhạc nền giải trí, tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng. Ngoài ra còn được dùng để phát các chương trình khuyến mãi, thông báo tìm người lạc, báo khẩn cấp chữa cháy,...

  • Trong chung cư, các tòa nhà cao tầng: Thông báo quy định, phát nhạc, hướng dẫn cách thoát hiểm hay các tin khẩn cấp như di dời, báo cháy,...

  • Trong bệnh viện: Dùng để gọi tên bệnh nhân vào khám, thông báo tại các hành lang,...

  • Ngoài những địa điểm trên, hệ thống âm thanh công cộng còn được ứng dụng rộng rãi tại nhiều địa điểm khác như: Nhà ga, sân bay, khách sạn, nhà hàng, bến xe,... với các mục đích thông báo và giải trí khác nhau.

  ung-dung-cua-he-thong-am-thanh-cong-cong
  Một số ứng dụng của hệ thống âm thanh công cộng

  >>>>> Tìm hiểu thêm: Thiết Kế Hệ Thống Âm Thanh Phòng Họp (Hội Thảo - Hội Nghị)

  ✅ Một Số Lưu Ý Khi Thiết Kế Hệ Thống Âm Thanh Công Cộng

  Khi thiết kế hệ thống âm thanh công cộng, quý khách hàng cần quan tâm đến một số lưu ý dưới đây để hệ thống được thiết kế đảm bảo được những mục đích mà ban đầu đặt ra, tránh cảm giác khó chịu cho mọi người:

  • Tín hiệu truyền đi ở hai đầu cần loại bỏ nhiễu, không làm ảnh hưởng đến quá trình truyền tải âm thanh.

  • Nhạc nền: quý khách hàng có thể sử dụng nhạc nền cho hệ thống âm thanh công cộng để gây sự chú ý cho mọi người tại khu vực này, nhạc nền có thể được sử dụng tại nhà sách, siêu thị,...

  • Độ phản hồi: quý khách cần quan tâm và điều chỉnh độ phản hồi âm thanh cho hợp lý để tránh hú rít, đồng thời cần chú ý đến không gian và cách bố trí loa cho hợp lý với không gian

  • Những loa được kết nối song song với nhau tạo thành một vùng phải được phát ra từ một nguồn âm, tránh trường hợp mỗi khu vực phát một âm với những chủ đề khác nhau.

  ✅ Hai hệ thống âm thanh công cộng đang được yêu thích hiện nay

  ✔ Hệ thống âm thanh công cộng Bosch

  Thương hiệu Bosch ra đời năm 1953 tại Đức, là một trong những tên tuổi đi đầu trong làng âm thanh thế giới. Bosch luôn là lựa chọn ưu tiên của khách hàng cho các sản phẩm, giải pháp và dịch vụ âm thanh.

  Hệ thống âm thanh công cộng Bosch cung cấp giải pháp âm thanh có tính ổn định và giá thành tốt nhất hiện nay. Âm thanh Bosch tích hợp nhiều tính năng hỗ trợ tối đa cho việc thông báo dễ dàng và chính xác, cho âm thanh đảm bảo truyền tải ngay ở phạm vi xa.

  Hiện nay, hệ thống âm thanh Bosch đang là hệ thống nổi bật nhất, được nhiều người ưa chuộng bởi sự ổn định, chính xác và nhanh gọn.

  ✔ Hệ thống âm thanh công cộng TOA

  TOA là thương hiệu âm thanh nổi tiếng của Nhật phát triển từ năm 1978, nổi tiếng toàn thế giới với các giải pháp âm thanh công cộng. Sản phẩm được nhiều đơn vị tư nhân, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng và là một trong những hệ thống âm thanh được ưa chuộng nhất hiện nay.

  Đa phần tuổi thọ của các thiết bị TOA rất cao với hệ thống hoạt động vô cùng ổn định. TOA mang lại một chất lượng âm thanh vô cùng tuyệt vời, trong trẻo, rõ ràng và chưa bao giờ khiến cho khách hàng thất vọng.

  Trên đây là những thông tin liên quan tới hệ thống âm thanh công cộng. Để được tư vấn cụ thể chi tiết hơn về sản phẩm, quý khách hàng có thể liên hệ qua hotline của Hoàng Sa Việt 0985 99 345. Xin cám ơn!

  5133 lượt xem
  0985.999.345