Lễ Cất Nóc & Những Điều Bạn Nhất Định Phải Biết

Lễ Cất Nóc & Những Điều Bạn Nhất Định Phải Biết

Giá: Liên hệ

Tình trạng: Còn hàng

Để có một ngôi nhà vững chắc là nhờ phần móng nhưng để bảo vệ được ngôi nhà thì không thể thiếu đi phần nóc. Bởi vậy người Việt ta có câu “Con không cha như nhà không có nóc”, qua đó chúng ta cũng thấy rõ được tầm quan trọng của phần nóc đối với ngôi nhà. Đó cũng là lý do mà các gia chủ/nhà thầu công trình rất quan tâm tới lễ cất nóc và tổ chức nghi lễ một cách chỉnh chu, kỹ lưỡng. Hãy cùng Hoàng Sa Việt tìm hiểu rõ hơn về lễ cất nóc ở bài viết ngay dưới đây.

✅ Lễ Cất Nóc Là Gì?

Lễ cất nóc hay còn gọi là lễ đổ mái hay một cái tên mỹ miều khác là lễ Thượng Lương (Trong tiếng Hán, “Thượng” là Trên, “Lương” là Xà nhà) - Là ngày gác thanh giữa của nóc nhà với mái nhà dốc có kèo.

Lễ cất nóc là một trong những nghi lễ quan trọng khi xây cất nhà cửa hoặc xây dựng những tòa nhà cao ốc. Nghi lễ được tiến hành vào ngày đổ trần lợp mái hoặc đổ bê tông cho sàn mái công trình. Việc hoàn thiện nóc là bước cuối cùng để hoàn thành công trình nên thường được tổ chức vô cùng long trọng.

lễ cất nóc
Lễ cất nóc luôn được tổ chức chỉnh chu, long trọng (Nguồn: Internet)

✅ Ý Nghĩa Của Lễ Cất Nóc

Theo quan niệm của người xưa thì lễ cất nóc mang ý nghĩa tâm linh. Nghi lễ được hiểu là cách để báo cáo với Thổ Công rằng công việc xây dựng công trình đã gần hoàn thành, đây sẽ là tổ ấm/nơi an cư lạc nghiệp của gia chủ; Với mong muốn gia chủ và những thành viên khác sẽ được ban phước lành, sự bình an và làm ăn phát đạt.

Đối với những công trình lớn: Tòa chung cư, tòa cao ốc,... Thì lễ cất nóc lại càng được các chủ đầu tư coi trọng và tổ chức chỉnh chu; Thể hiện sự cẩn thận và niềm tin mọi sự may mắn, thuận buồm xuôi gió trong công việc/kinh doanh. Ngoài ra, nghi lễ cũng giúp xây dựng & quảng bá hình ảnh thương hiệu.

Lễ cất nóc
Lễ cất nóc mang ý nghĩa quan trọng cho cuộc sống, công việc kinh doanh về sau (Nguồn: Internet)

✅ Những Điều Cần Lưu Ý Khi Tiến Hành Lễ Cất Nóc

✔ Thời gian làm lễ cất nóc nhà

Để lễ cất nóc nhà diễn ra suôn sẻ cũng như cuộc sống, công việc kinh doanh sau này được thuận lợi thì việc chọn ngày lành tháng tốt là một trong những việc rất quan trọng. Nên chọn những ngày giờ hợp với mệnh của gia chủ, nếu không thì bạn có thể tìm đến các thầy xem tướng/phong thủy để giúp bạn.

 • Gia chủ hoặc chủ đầu tư nên chọn những ngày tốt như: Sinh Khí, Lộc Mã, Hoàng Đạo, Giải Thần
 • Cần tránh những ngày xấu như: Hắc Đạo, Sát Thủ, Hùng Phục, Trùng Tang, Thổ Cấm

✔ Chọn người đại diện cất nóc

Không phải ai cũng có thể đứng ra làm người thực hiện nghi lễ cúng cất nóc. Người đại diện nghi lễ phải có mệnh hợp với năm dựng nhà; Nếu không sẽ mang tới nhiều khó khăn, thậm chí là nhiều tai họa khó lường.

 lễ cất nóc phù hợp
Cần lựa chọn người đại diện làm lễ cất nóc phù hợp (Nguồn: Internet)

✔ Lễ vật cúng đổ mái bao gồm những gì?

Một mâm lễ vật cúng phải bao gồm:

 • 1 heo quay hoặc 1 con gà luộc.
 • 1 mâm ngũ quả.
 • 1 đĩa xôi/ bánh chưng.
 • 1 đĩa muối.
 • 1 bát gạo.
 • 1 bát nước.
 • 1/2 lít rượu trắng, bao thuốc, trà.
 • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng.
 • 1 bộ đinh vàng hoa; 5 lễ vàng tiền.
 • 5 cái oản đỏ; 5 lá trầu; 5 quả cau.
 • 5 quả tròn; 9 bông hoa hồng đỏ.

Bạn có thể chuẩn bị mâm lễ cúng đổ trần nhà nhiều hơn hoặc ít hơn tùy vào mong muốn, nhu cầu cũng như sự khác biệt văn hóa vùng miền.

 lễ đổ mái đơn giản
Mâm cúng lễ đổ mái đơn giản nhất (Nguồn: Internet)
mâm cúng lễ cất nóc
Một mâm cúng đầy đủ, thịnh soạn rất quan trọng cho lễ cất nóc (Nguồn: Internet)

✔ Bài khấn đổ mái nhà

Sau khi tiến hành các nghi thức, thì gia chủ sẽ thực hiện đọc bài văn khấn cất nóc nhà. Bài văn khấn cũng có nhiều dạng khác nhau, dưới đây là mẫu bạn có thể tham khảo:

✅ Hoàng Sa Việt - Công Ty Tổ Chức Lễ Cất Nóc Uy Tín Nhất

Thấu hiểu được ý nghĩa và những khó khăn cũng như mong muốn của khách hàng cho buổi , Hoàng Sa Việt luôn cố gắng hết sức để trở thành đơn vị đồng hành đáng tin cậy. Với đội ngũ lễ cất nóctrẻ, năng động, nhiệt tình và có đủ kinh nghiệm thực tế; Chúng tôi tự tin đem tới cho bạn những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

Trên đây là những thông tin về lễ cất nóc cho công trình của bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ ngay hotliine 0985 999 345 (Nhấn phím số 2) để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình. Hoàng Sa Việt rất vinh hạnh khi được hợp tác và đồng hành cùng sự thành công của bạn.

12842 lượt xem
Gửi đánh giá của bạn cho sản phẩm này!
gửi đánh giá

Hiện chưa có đánh giá nào về sản phẩm này!

0985.999.345